DỊCH VỤ SANG TÊN XE MÁY - THI BẰNG LÁI XE MÁY

DỊCH VỤ SANG TÊN XE MÁY - THI BẰNG LÁI XE MÁY

Mua xe kể cả xe máy hay ô tô đều phải có bằng lái và sang tên theo quy định mới nhất cập nhật năm 2021. Bởi vậy, để trả lời cho quý khách hàng cụ thể hơn về câu hỏi mua xe có cần sang tên không, cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết?

Thủ tục sang tên xe máy

Sống trong một đất nước có số lượng xe máy lớn xếp vào top cao trên thế giới và khu vực Đông Nam Á thì việc mỗi người dân sở hữu cho mình ít nhất là một chiếc xe máy để phục vụ mục đích di chuyển đã không còn quá xa lạ nữa. Bởi đó làm nhu cầu sang tên xe khi mua bán, chuyển nhượng được tăng lên nhanh chóng, không chỉ áp dụng với xe may mà còn cả xe ô tô. Trong bài viết dưới đây là những chi tiết của chúng tôi về câu hỏi mua xe có cần sang tên không.

Khi mua xe thì việc một chủ thể quan tâm là có cần sang tên đổi chủ xe máy không. Bởi tài sản đã được chuyển giao và mình có toàn quyền sở hữu, cả chiếm hữu, sử dụng định đoạt và đồng nghĩa với việc không có gì là khó hiểu bởi chỉ khi bản thân được sử dụng xe chính chủ và có các giấy tờ đăng ký, xác minh xe thì mới có thể lưu thông trên đường một cách hợp pháp và không bị xử phạt khi bị lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ khi di chuyển.

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì:

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

  • Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe tiến hành việc sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh)
  • Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, từ quy định của pháp luật như trên, việc mua xe máy cũ phải tiến hành sang tên đổi chủ xe với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và việc mua xe cũ mà không sang tên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Hổ trợ thi bằng lái

Trước hết về điều kiện để được đăng ký thi bằng lái xe máy được quy định trong Luật giao thông đường bộ. Cụ thể là: 

* Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú cũng như đang học tập, làm việc tại Việt Nam.

* Về độ tuổi: 

Theo căn cứ tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008, độ tuổi được lái xe máy như sau: 

– Đối với xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3: người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe. 

– Đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự: cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên. 

Do đó, bằng lái xe máy hiện nay khá thông dụng và cá nhân muốn được cấp bằng lái xe máy thì phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi như trên. 

* Về sức khỏe: 

Tại Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp đối với từng loại xe và công dụng của xe. 

Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe được Bộ trưởng Bộ Y tế phối kết hợp với Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn sức khỏe của từng người lái xe. 

* Về trình độ văn hóa: 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT thì hồ sơ của người học lái xe bao gồm những giấy tờ sau: 

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe (theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT). 

– Giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân; hộ chiếu còn giá trị sử dụng (đối với người Việt Nam); hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài). 

Liên hệ ngay cho chúng tôi khi bạn cần nhé.

← Bài trước Bài sau →