Những hiểu lầm GenZ thường có về quản lý tài chính cá nhân.

Những hiểu lầm GenZ thường có về quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân thực chất không phải là một đề tài mới, thế nhưng, vẫn có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ như thế hệ genZ chưa hiểu rõ về bản chất và cách để quản lý tài chính cá nhân. Hãy cùng chúng mình khám phá một vài hiểu nhầm thường thấy của genZ khi nhắc đến cụm từ này “quản lý tài chính cá nhân” để xem bạn có đang nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này không nhé!

1. Quản lý tài chính cá nhân tức là chi tiêu tằn tiện, keo kiệt ?
Nhiều bạn trẻ lầm tưởng rằng quản lý tài chính cá nhân phải đi kèm với sự keo kiệt, tằn tiện trong chi tiêu, tuy nhiên điều này không đúng. Tiết kiệm và quản lý tài chính cá nhân có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng tiết kiệm không đồng nghĩa với việc bạn phải trở nên hẹp hòi.
Những người quản lý tài chính cá nhân tốt thường có khả năng đưa ra quyết định mua sắm thông minh. Cùng một mặt hàng, người tiết kiệm sẽ quan tâm đến giá trị món hàng còn người keo kiệt chỉ quan tâm đến giá của món hàng. Người tiết kiệm mong muốn mua được những món đồ ở mức giá tốt nhất nhưng cũng luôn sẵn sàng chi tiêu cho những món đồ mình cần vì họ suy nghĩ cho dài hạn. Trái lại, người bần tiện sẽ cố gắng mua mọi hàng hóa ở giá rẻ nhất, hoặc thậm chí là miễn phí mà không quan tâm nhiều đến giá trị lâu dài hoặc mức độ cần thiết của sản phẩm đó.
Nói cách khác, việc quản lý chi tiêu để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân không phải là lí do khiến bạn trở nên keo kiệt mà nó chỉ giúp cho bạn chi tiêu sáng suốt và có cân nhắc kỹ lưỡng hơn mà thôi. 

2. Chỉ những người thu nhập cao hoặc lớn tuổi mới cần quản lý tài chính cá nhân ?
Đây cũng là một trong những tư duy sai lầm thường thấy của những bạn trẻ khi nhắc đề tài chính cá nhân. Các bạn trẻ khi còn là sinh viên hoặc mới bắt đầu sự nghiệp thường ngó lơ việc quản lý tài chính của bản thân vì tưởng rằng chỉ những người có lương cao hoặc lớn tuổi mới cần đến điều này.
Nhưng thực tế là càng biết quản lý tài chính cá nhân sớm, bạn sẽ càng sớm đạt được tự do tài chính và yên tâm hơn với cuộc sống của mình. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh trường hợp sau này khi vướng bận gia đình, phải chịu thêm nhiều loại chi phí khác như phụng dưỡng bố mẹ mới tiếc nuối và ước “giá như mình bắt đầu tiết kiệm và đầu tư” sớm hơn.
Nếu thu nhập của bạn thấp thì bạn lại càng phải biết quản lý tài chính cá nhân để đảm bảo “sức khỏe tài chính”, tránh tiêu xài hoang phí và nợ nần chồng chất. Nói cách khác, thời gian hợp nhất để bắt đầu học cách tiết kiệm, phân bổ chi tiêu và đầu tư cho tương lai là ngay hôm nay. Đây đều là những thói quen có lợi và cần sự luyện tập dài hạn trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, ngay cả khi bạn đang ở độ tuổi 20s với thu nhập hạn chế. 

3. Quản lý tài chính cá nhân quá khó với người trẻ ?
Đúng là việc quản lý tài chính cá nhân cần sự quyết tâm và ý chí nhưng không đồng nghĩa rằng nó là điều không thể với người trẻ. Ngược lại, các bạn trẻ có lợi thế về sự hiểu biết và nhanh nhạy với xu hướng, với công nghệ nên càng dễ dàng tiếp cận những kiến thức về quản lý tài chính cá nhân hơn những người lớn tuổi. Việc dùng các ứng dụng hay phần mềm hỗ trợ quá trình quản lý tài chính cá nhân như ngân hàng số, Google Trang tính, Excel hay học những kiến thức về tiết kiệm, đầu tư trên các diễn đàn và hội nhóm liên quan là những cách đơn giản và hiệu quả mà bất cứ bạn trẻ nào cũng có thể áp dụng trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân dài hạn. Các nền tảng “thân thiện” với genZ như Tiktok hay Instagram nay không chỉ còn là nơi giải trí mà còn là nơi để bổ sung kiến thức về tài chính cá nhân lý tưởng. Vậy còn khó khăn nào mà genZ lại không sớm tiếp cận đề tài này nhỉ? 

4. Quản lý tài chính cá nhân khiến cuộc sống người trẻ thiếu sự thú vị và trải nghiệm !

Đây có lẽ là một trong những lo lắng thường gặp của genZ khi nói đến thắt chặt chi tiêu khi quản lý tài chính cá nhân. Quả thực, việc quản lý tài chính cá nhân đôi khi sẽ dẫn đến những quyết định mà genZ phải từ bỏ một vài thói quen chi tiêu cho một vài sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm nhất định. Tuy nhiên, bạn chỉ phải loại bỏ những trải nghiệm bị cho là không phù hợp với khả năng chi trả cũng như không tạo ra giá trị bền vững cho cuộc sống như uống trà sữa mỗi ngày, đi cà phê cuối tuần với bạn bè, mua quần áo theo mốt… mà thôi. Trái lại, khi học về quản lý tài chính cá nhân, các bạn trẻ vẫn được khuyến khích đầu tư vào các hạng mục, trải nghiệm thú vị khác, có ý nghĩa hơn như mua sách, mua khóa học kinh doanh online hay đi networking với những người giàu kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Như vậy, những sự “từ bỏ” kia là cần thiết cho kế hoạch tài chính dài hạn của genZ. 

 

Hy vọng rằng các bài viết này đã mang đến cho bạn một góc nhìn mới về đề tài quản lý tài chính cá nhân. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn sớm đạt được mục tiêu tài chính của bản thân trong thời gian tới!

Lưu ý: Bài viết được viết dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân nhằm mục đích tham khảo và không nên được coi là lời khuyên tài chính chính thống. Hãy đọc và áp dụng với bản thân sao cho phù hợp nhé!

← Bài trước Bài sau →