Quản lý chi tiêu và tiết kiệm.

Quản lý chi tiêu và tiết kiệm.

QUẢN LÝ CHI TIÊU VÀ TIẾT KIỆM

Bài viết này là cách mà tớ đang làm để quản lý chi tiêu và tiết kiệm. Hy vọng có thể giúp ích phần nào đó cho những ai đang cần.

Về quản lý chi tiêu:

Tớ thấy có nhiều bạn giống tớ trước đây hay nói những câu như này:

  • Không hiểu tiền đi đâu hết.

  • Có tiêu gì đâu.

Vậy nên để tránh tình trạng không biết tiền mình đã chi tiêu cho những việc nào thì cần có 1 file theo dõi chi tiêu.

Hiện nay, có rất nhiều các app giúp quản lý chi tiêu. Các cậu có thể lên google tìm kiếm theo từ khóa "App quản lý chi tiêu" là sẽ ra. Cậu có thể tham khảo các app đó xem có phù hợp với bản thân hay không? Nhưng tớ không dùng app mà tớ lập một file excel đơn giản để theo dõi từng tháng và tổng hợp 1 năm.

Có file quản lý rồi nên mỗi khi tớ chi hay thu cho khoản nào đó tớ sẽ ghi vào. Cứ vậy tới cuối tháng tớ có thể biết tháng đó tớ đã chi hay thu hết bao nhiêu, cho khoản nào.

Về tiết kiệm:

Tớ biết nhiều bạn vẫn nghĩ là phải có nhiều tiền mới có thể tiết kiệm. Ngay bản thân tớ khi chưa biết cách quản lý chi tiêu để có thể có tiền tiết kiệm tớ cũng đã nghĩ như vậy. Thật ra khi mà nghe tới tiền tiết kiệm có thể người ta sẽ nghĩ là một khoản tiền lớn nhưng thực tế không phải như vậy. Cũng như hồi bé chúng mình bỏ tiền vô heo dù chỉ là 500 đồng, 1 nghìn, 2 nghìn cũng là tiết kiệm rồi phải không?

Nói qua như vậy để cho cậu hiểu rằng tiết kiệm không nhất thiết là chúng mình cần có nhiều tiền đâu. Chỉ cần mình biết cách quản lý chi tiêu hợp lý là cũng có thể tiết kiệm được rồi.

Trước khi tớ có thể bắt đầu tiết kiệm việc đầu tiên là tớ đã theo dõi chi tiêu của tớ khoảng 3 tháng liên tiếp. Việc theo dõi này giúp tớ biết được những khoản chi mà tớ đã chi ra là bao nhiêu, cho việc gì, có cần thiết hay không?

Sau 3 tháng đấy thì tớ đã vạch ra được những khoản chi cố định ví dụ như: tiền nhà, tiền xăng xe, tiền ăn, tiền quần áo,...và cả những khoản phát sinh khác. Từ đó thì tớ đã ước định được số tiền cần bỏ ra cho những khoản đó.

Tiếp đến, khi mà tớ xác định được những khoản chi cố định rồi việc làm tiếp theo là tớ nhìn vào File chi tiêu để xem những khoản không cần thiết và cần hạn chế chi. Bình thường tớ cũng hay không kiểm soát được bản thân mà mua những đồ không cần thiết. Nên khi hiểu được tớ đã hạn chế tối đa nhất việc mua sắm không cần thiết.

Vậy là sau khi tính toán được những khoản chi cố định hàng tháng, tớ sẽ trích ra một khoản để vào tiền tiết kiệm. Phần còn lại tớ sẽ để chi tiêu mua sắm. Và tớ sẽ chỉ tiêu trong khoảng đó thôi. Nên có những tháng tớ không tiêu hết trong phần đó, tớ lại dư ra để dồn vào tháng sau.

Tiết kiệm thật ra không quá khó, quan trọng là cần có tính kỷ luật bản thân một chút. Hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người.

Bài sau →